Luật việt vị có nghĩa là gì? Những thông tin mà bạn cần biết về luật việt vị trong bóng đá

Bóng đá là một trong những môn thể thao phổ biến nhất trên toàn thế giới thu hút sự quan tâm đặc biệt của hàng triệu người hâm mộ. Trong các trận đấu bóng đá, lỗi việt vị là một trong những lỗi vô cùng phổ biến mà các bạn thường xuyên bắt gặp. Vậy lỗi việt vị có nghĩa là gì? Lỗi việt vị thường được áp dụng từ khi nào? Hãy cùng kênh trực tiếp bóng đá 90phut tìm hiểu chi tiết về lỗi việt vị qua bài viết dưới đây nhé!

Luật việt vị trong bóng đá có nghĩa là gì?

Luật việt vị trong bóng đá có nghĩa là gì?

Luật việt vị trong bóng đá có nghĩa là gì?

Trong bóng đá, có một khái niệm thường khiến nhiều người hâm mộ nhầm lẫn giữa các thuật ngữ như: liệt vị, thiệt vị hay việt vị. Tuy âm đọc của chúng gần giống nhau nhưng trong trường hợp, từ chính xác cần sử dụng đó là việt vị. Thuật ngữ việt vị còn có nguồn gốc từ Hán Việt, trong tiếng Anh được gọi là Offside, trong đó “Việt” có nghĩa là vượt qua, vượt lên, “vị” là nơi, chỗ, vị trí. Do đó, “việt vị” trong bóng đá ám chỉ việc cầu thủ đã vượt qua vị trí quy định trong quy tắc bóng đá khi tấn công.

Theo từ điển tiếng Việt của Hoàng Phê biên chế vào năm 1992 có nói rằng việt vị trong bóng đá là lỗi của cầu thủ khi nhận bóng để tấn công ở phần sân đối phương khi phía trước không có hai cầu thủ đối phương. Câu này có nghĩa là cầu thủ bị việt vị nhận bóng gần khung thành đối phương, phía dưới hàng phòng ngự của đối thủ, với điều kiện trước mặt chỉ còn thủ môn của đối phương và khi bóng vẫn nằm phía sau cầu thủ đó.

Việt vị được áp dụng để ngăn chặn việc cầu thủ tấn công tận dụng vị trí này để tấn công một cách không công bằng làm rối loạn hàng phòng ngự của đối thủ. Khi bị việt vị, cầu thủ sẽ bị phạt và đối phương sẽ được hưởng quả phạt.

Luật việt vị được ra đời từ khi nào?

Luật việt vị trong bóng đá được ra đời từ khi nào?

Luật việt vị trong bóng đá được ra đời từ khi nào?

Quy tắc về việt vị được quy định trong Luật Bóng đá thứ XI được ban hành và công bố bởi FIFA. Điều này nhằm mục đích hạn chế việc các cầu thủ tấn công tận dụng lợi thế bằng cách chờ đợi bóng khi chỉ còn thủ môn hoặc hậu vệ cuối cùng của đội đối phương giữa họ và khung thành. 

Mục đích của quy tắc này là để thúc đẩy các trận đấu được diễn ra công bằng và liên tục, đồng thời cũng  khuyến khích sự đổi mới sáng tạo trong chiến thuật và phong cách chơi trong bóng đá. Việt vị được coi là một trong những quy định khó hiểu và thực hiện chính xác nhất trong bóng đá.

Để đảm bảo trận đấu công bằng và tôn trọng quy tắc trong các trận đấu bóng đá, luật việt vị đã được thiết lập vào cuối thế kỷ 18 khi trò chơi này bắt đầu phát triển tại các trường học ở Anh. Trong thời kỳ đó, luật việt vị trong các phiên bản chơi bóng đá với 11, 7 và 5 người được thực hiện nghiêm ngặt hơn rất nhiều so với hiện nay. Tính đến thời điểm hiện tại luật việt vị đã có rất nhiều thay đổi đáng kể và nó đã phần nào giúp các trận đấu bóng đá được diễn ra công bằng và minh bạch hơn rất nhiều.

Những trường hợp phạm luật việt vị trong các trận đấu bóng đá

Những trường hợp vi phạm luật việt vị và không vi phạm trong bóng đá

Những trường hợp vi phạm luật việt vị và không vi phạm trong bóng đá

Một cầu thủ ở vị trí việt vị nếu tiếp xúc hoặc nhận bóng từ đồng đội, dựa trên đánh giá của trọng tài về việc cầu thủ đó tham gia vào tình huống bóng một cách tích cực như

  • Có hành động cản trở các cầu thủ đối phương.
  • Cố gắng tận dụng vị trí việt vị để có lợi thế.
  • Có ít hơn 2 cầu thủ của đội của bạn nằm giữa cầu thủ đó và đường biên cuối cùng của sân đội đối phương.
  • Đường 13m của phần sân được xác định bởi đường thẳng chạy qua bề ngang sân, song song và cách đều đường biên ngang 13m.

Nếu có cầu thủ phạm luật việt vị, đội đối phương sẽ được hưởng quả phạt trực tiếp từ vị trí vi phạm. Một cầu thủ bóng đá không bị việt vị khi đứng trong phần sân nhà và nằm ngang hàng với cầu thủ hậu vệ cuối cùng của đội đối phương, đồng thời đứng ngang hàng với hai cầu thủ cuối cùng của đội của mình. Tuy nhiên, cầu thủ ở vị trí việt vị và tiếp xúc với bóng sẽ không bị phạt nếu thực hiện một trong ba tình huống sau đây:

  • Tiếp nhận quả ném biên.
  • Tiếp nhận quả phạt góc.
  • Tiếp nhận quả phát bóng.

Một cầu thủ đứng ở vị trí việt vị sẽ không bị coi là vi phạm luật việt vị nếu không tham gia vào hành động với bóng.

Tổng kết

Qua bài viết trân chúng ta nhận ra sự quan trọng của việc áp dụng luật việt vị trong các trận đấu bóng đá. Hãy tôn trọng những quy tắc về luật việt vị để những trận cầu được diễn ra hấp dẫn, công bằng và thú vị hơn! Nhớ theo dõi lịch thi đấu bóng đá được cập nhật liên tục tại trang web 90phuttv của chúng tôi nhé.