Power Play là gì? Chiến thuật thi đấu mạo hiểm trong Futsal

Power play được biết đến là chiến thuật thi đấu trong Futsal. Đây là một nước đi khá mạo hiểm nhưng cũng là vũ khí lợi hại đưa đội bóng lội ngược dòng. Nếu anh em đang muốn tìm hiểu Power Play là gì cũng như các nguyên tắc áp dụng thì hãy đọc qua bài viết sau đây của VeboTV.

Power Play là gì?

Power Play là gì?

Power Play là gì?

Trong bóng đá, rất nhiều chiến thuật được xây dựng và áp dụng. Chẳng hạn thi đấu trên sân 5 người thì sẽ sử dụng chiến lược Power Play. Nhiều anh em mới tiếp cận với lĩnh vực bóng đá sẽ không biết Power Play là gì. Đây là một chiến thuật đặc biệt được sử dụng giúp đội dâng cao tấn công.

Chiến thuật power play có thể giúp đội bóng tận dụng được triệt để lợi thế của những cầu thủ tấn công. Việc làm này để ghi càng nhiều bàn thắng càng tốt. Chiến thuật này còn được hiểu là dùng công bù thủ nên có nhiều rất nhiều rủi ro.

Bên cạnh đó, Power Play còn được hiểu đơn giản là lối chơi cho phép thủ môn cũng tham gia tấn công. Nghĩa là khi đội áp dụng chiến thuật này thì bất cứ ai tham gia thi đấu cũng có mục tiêu ghi bàn. Họ thường sử dụng chiến thuật này khi không còn gì để mất và dốc toàn lực tấn công.

Chiến thuật này thực sự là rất rủi ro khi phải dành toàn bộ nhân lực để dâng cao tấn công. Ngoài ra, luật bóng đá 5 người hay Futsal giới hạn thời gian giữ bóng của thủ môn là 4 giây.

Ngược lại, nếu thủ môn dâng lên tấn công bên phần sân đối phương thì không cần phải lo lắng về thời gian kiểm soát bóng. Đây cũng là cơ sở cho sự ra đời của lối chơi Power play. Qua đó bạn cũng có thể biết được chiến thuật power play là gì.

Các nguyên tắc cần nắm khi sử dụng Power play là gì?

Khi đã hiểu rõ Power play là gì thì người chơi cần biết cách áp dụng chiến thuật này vào trong trận đấu. Mọi tính toán đều phải tuân thủ các nguyên tắc sau đây:

Không giữ bóng quá 4 giây

Nguyên tắc quan trọng nhất của chiến thuật Power play là gì? Đó chính là thủ môn ảo bên phía sân nhà không được quyền giữ bóng quá 4 giây trong mọi trường hợp.

Đây cũng chính là cơ sở để xây dựng chiến thuật power play trong bóng đá Futsal 5 người. Tuy nhiên, nếu thủ môn dâng lên tấn công và giữ bóng bên phần sân đối phương thì sẽ không bị giới hạn thời gian giữ bóng.

Vì vậy, điều quan trọng nhất trong chiến lược này là phải xử lý các pha bóng nhanh chóng. Các cầu thủ cần hạn chế các động tác rườm rà, điêu nghệ.

Nếu lỡ cầm bóng quá nhiều, đối thủ sẽ áp sát nhanh. Điều đó khiến đường chuyền của anh em dễ bị chặn. Kết quả đội bóng sẽ dễ dính những bẫy phòng thủ và phản công của đối thủ.

Các cầu thủ tấn công phải linh hoạt

Khi một đội đá với đội hình 5 cầu thủ tấn công, những cầu thủ này nên chơi luân chuyển bóng liên tục. Anh em tránh đứng yên một cách thụ động để đối phương dễ dàng lấy bài. Đây cũng là một điều cần nắm khi anh em thắc mắc nguyên tắc power play là gì.

Hạn chế rê bóng, cầm bóng quá lâu

Hạn chế rê bóng, cầm bóng quá lâu

Hạn chế rê bóng, cầm bóng quá lâu

Bài học tiếp theo mà người chơi nên biết về lối chơi Power play là hạn chế tối đa kỹ thuật rê bóng. Đối thủ sẽ dễ dàng thực hiện các pha phản công nếu đội sử dụng chiến thuật này cầm bóng quá nhiều.

Khi để vụt bóng đến chân đối phương, họ có thể nhanh chóng thực hiện các pha sút xa về phía khung thành trống. Đây chính là cơ hội mang đến khả năng ghi bàn rất cao.

Thi đấu với sự nhẫn nại

Như đã đề cập trong phần lý giải Power Play là gì. Đây là chiến thuật chơi với năm cầu thủ tấn công và một khung thành trống trong Futsal. Nếu người chơi không đủ kiên nhẫn kiểm soát bóng, chờ thời cơ và chơi vội vàng thì rất dễ thua đậm.

Tuyệt đối không tạo ra những đường chuyền yếu

Lối chơi Power play của bóng đá 5 người Futsal đòi hỏi những đường chuyền mạnh, nhanh và chính xác. Vì vậy, nếu cầu thủ chuyền bóng quá sớm hoặc lực sút yếu, sẽ dễ dàng bị đối phương bắt banh. Từ đó, đặt đồng đội vào thế 50-50 và có nguy cơ bị đối phương cướp bóng.

Chuyền bóng càng sớm càng tốt

Một bài học khác cần lưu ý khi áp dụng chiến thuật Power play trong Futsal là các cầu thủ phải chuyền bóng nhịp nhàng. Các pha bóng phải đảm bảo độ chính xác và nhanh chóng để đồng đội xử lý bóng dễ dàng hơn.

Vì vậy, cầu thủ tuyệt đối không nên sử dụng đường chuyền bổng, trừ tình huống bất đắc dĩ. Kiểu chuyền này tốn nhiều thời gian để cản bóng và giảm độ chính xác của cú bắt bóng.

Không quên chú ý khung thành đội nhà

Không quên chú ý khung thành đội nhà

Không quên chú ý khung thành đội nhà

Việc tập trung tấn công nhanh là rất quan trọng và tốn nhiều thời gian khi thực hiện chiến thuật này. Tuy nhiên, các cầu thủ cũng phải chú ý đến khung thành đang bỏ trống của đội mình.

Bởi chỉ cần để mất bóng, các cầu thủ đội bạn sẽ nhanh chóng chớp lấy thời cơ để ghi bàn. Lúc này cầu môn không ai bảo vệ sẽ rất dễ bị thủng lưới. Từ đó, nguy cơ thua đậm là rất cao.

Phối hợp ăn ý cùng đồng đội

Khi anh em hiểu Power play là gì rồi thì sẽ biết được tầm quan trọng của tinh thần đồng đội. Lối chơi này phụ thuộc rất nhiều vào tính tập thể và sự đoàn kết, phối hợp của các cầu thủ.

Do đó, khi thực hiện chiến thuật này, anh em nên quan sát đồng đội đang cầm bóng. Đồng thời hỗ trợ họ trong các tình huống khẩn cấp. Người chơi có thể áp sát để cướp bóng hoặc truy cản đối phương đang tranh chấp với đồng đội mình. Hoặc chuyền bóng cho đồng đội xử lý.

Kết thúc trận đấu nhanh với những pha bóng quyết định

Kết thúc trận đấu nhanh với những pha bóng quyết định

Kết thúc trận đấu nhanh với những pha bóng quyết định

Cầu thủ thi đấu trên sân Futsal 5 người không được để hậu vệ đối phương tiếp cận bóng. Để đưa bóng vào khung thành, anh em phải kết thúc đợt tấn công bằng một cú sút mạnh và chính xác nhất có thể.

Mặt khác, các cầu thủ phải hiểu rằng lối chơi Power play trong futsal là con dao hai lưỡi. Nếu biết nắm bắt thời cơ thì có thể thành công và thắng trận. Ngược lại, nếu để đối phương cướp bóng, đội của anh em sẽ thua đậm.

Vì vậy nếu như quyết định sử dụng chiến thuật tổng tấn công này, anh em và đồng đội nên thực hiện thật nhanh mục tiêu. Bởi lối chơi này sẽ khiến đội bóng nhanh suy kiệt sức lực nên sẽ rất khó duy trì chiến thuật trong hiệp đấu tiếp theo.

Kết luận

Những thông tin trong bài viết trên là những lời giải đáp cho thắc mắc chiến thuật Power play là gì. Hy vọng những điều mà Về Bờ TV cung cấp là bổ ích đối với bạn. Hãy đón xem các bài viết liên quan đến bóng đá mới nhất mỗi ngày trên kênh tin tức của chúng tôi nhé!