Hướng dẫn cách vần đòn cho gà tơ chiến đâu thắng đấy

Gà chọi là loại gà được huấn luyện như các vận động viên bởi chúng là những con gà chiến. Để nâng cao sức khỏe và sẵn sàng cho những trận đấu căng thẳng, dài hơi, việc đánh gà hàng ngày được coi là hình thức tập luyện quan trọng. Vì vậy, để giành chiến thắng trong các trận đấu, cách đánh gà tơ rất quan trọng. Hãy tham khảo bài viết dưới đây để tìm hiểu cách vần đòn cho gà tơ để đạt được chiến thắng.

Lợi ích của việc vần đòn cho gà tơ

Lợi ích của việc vần đòn cho gà tơ là gì?

Các ông bà xưa có câu: “Thao trường đổ mồ hôi, chiến trường bớt đổ máu” để chỉ rằng việc luyện tập càng nhiều thì trong trận chiến sẽ càng tự tin và ít sợ hãi hơn, và việc vần đòn cho gà tơ cũng tương tự. Vần đòn gà là quá trình huấn luyện, rèn luyện để tăng cường sức khỏe cho gà. Những lợi ích của việc vần đòn đúng cách bao gồm:

 • Giúp cho gà tơ có đủ thể lực để tham gia vào các trận đấu, bao gồm cả những trận đấu kéo dài từ trưa đến tối.
 • Tăng sức chịu đựng của gà nhờ da dày và đỏ hơn sau khi được vần đòn.
 • Phục hồi nhanh chóng sau mỗi trận đấu.
 • Giúp phát hiện đòn lối của gà để biết xem gà đó có khả năng đá hay không, và loại bỏ nếu không đáng tin cậy để tiết kiệm thời gian.
 • Giúp thực hiện các công việc như cắt tai, om bóp hay cắt lông.

Các cách vần gà chọi phổ biến nhất hiện nay

Các cách vần gà chọi phổ biến hiện nay

Có rất nhiều phương pháp để vần đòn cho gà đá chọi, trong đó có một số cách tiêu biểu để vần đòn cho gà tơ như sau:

Vần đòn 

Quá trình vần đòn cho gà tơ là việc sư kê tập cho gà các bài đối kháng, tương tự như một trận chiến thực sự với cường độ và nhịp độ cao, giúp cho gà tự rèn luyện lối đá một cách nhanh chóng và hiệu quả. Bên cạnh đó, theo dõi vần đòn trực tiếp cũng giúp sư kê tìm ra được những con gà có tài năng nhất.

Vần hơi 

Theo cách vần đòn cho gà tơ theo kiểu vần hơi sẽ an toàn hơn đòn lối, bởi nó tập trung nhiều hơn vào quá trình luyện tập để nâng cao thể lực cơ thể. Quá trình vần hơi gà sẽ bị bịt mỏ và cựa, mục đích là để không thể tấn công đối thủ nữa. Khi đó, gà chọi chỉ sử dụng những cú đá giao, và thi đấu chỉ dựa vào thể lực để xem còn ai mạnh hơn. Việc bịt cựa và mỏ giúp gà không phải chịu vết thương rách ở da thịt. Từ đó, tốc độ hồi phục cũng nhanh hơn so với việc vần đòn đòn lối.

Vần bằng tay

Phương pháp vần đòn cho gà tơ bằng tay cũng là một cách đơn giản và được nhiều sư kê ưa chuộng. Với phương pháp này, sư kê sẽ sử dụng đôi bàn tay của mình để xoa bóp vào các khớp của gà. Đồng thời, sư kê cũng dạy cho gà những bài tập vận động như nâng lên và hạ xuống đôi bàn tay, bài tập tạ chân để cải thiện sức khỏe toàn diện của chúng.

>> Đá gà cựa dao

Hướng dẫn cách vần đòn cho gà tơ chiến đâu thắng đấy

Hướng dẫn cách vần đòn cho gà tơ chiến đâu thắng đó

Để giành chiến thắng trong cuộc đấu, sư kê cần phải nắm vững những kỹ thuật vần đòn sau đây:

 • Giai đoạn đòn 1: Áp dụng kỹ thuật vần đòn gà, cuốn chặt chân để thực hiện đòn trong khoảng 1 giờ đồng hồ, sau đó vỗ đờm và lau chân gà sạch sẽ. Sau giai đoạn này, để gà nghỉ ngơi trong khoảng 4-5 ngày.
 • Giai đoạn hơi 1: Bịt mỏ 2 con gà, cuốn chặt chân rồi cho chúng quấn vào nhau trong khoảng 3 giờ, với thời gian lần lượt là 20-25-30 phút. Sau đó thả mỏ ra trong khoảng thời gian từ 7-10 phút, rồi vỗ đờm. Sau đó, để gà nghỉ ngơi trong khoảng 9 ngày.
 • Giai đoạn đòn 2: Sư kê tiếp tục quấn chặt chân gà để huấn luyện kỹ thuật đòn 2 hồ. Kết thúc, vỗ đờm và lau sạch sẽ. Sau khoảng 8 ngày, để gà nghỉ ngơi để hồi phục sức khỏe.
 • Giai đoạn hơi 2: Bịt mỏ, quấn chặt chân gà trong khoảng 4 giờ, với thời gian lần lượt là 20-25-30-35 phút. Tiếp tục cho gà đánh đòn thả mỏ trong khoảng thời gian từ 7-10 phút. Sau đó, để gà nghỉ ngơi khoảng 12-14 ngày.
 • Giai đoạn đòn 3: Ở giai đoạn này, sư kê sẽ cho gà thực hiện đòn 4 hồ. Kết thúc, vỗ đờm và lau sạch gà. Sau đó để gà nghỉ ngơi khoảng 14-16 ngày.
 • Giai đoạn hơi 3: Cho gà quấn vào nhau trong khoảng 4 giờ, với thời gian lần lượt là 30-40-50-60 phút. Tiếp theo, huấn luyện kỹ thuật thả mỏ khoảng 10 phút. Cuối cùng, vỗ đờm và để gà nghỉ ngơi khoảng 22 ngày.
 • Giai đoạn đòn 4: Cho gà quấn vào nhau trong khoảng 6 giờ, sau đó vỗ đờm và lau sạch

Một số lưu ý sau khi thực hiện cách vần đòn cho gà tơ

Gà tơ là loại gà mới chưa được vận động nhiều, do đó sức khỏe của chúng còn hạn chế. Vì vậy, các sư kê cần phải làm sao để vận động chúng một cách phù hợp, giúp chúng phục hồi nhanh chóng và thích nghi với cường độ tập luyện. Nếu bận rộn và không có thời gian chăm sóc, sư kê có thể để chúng tự phục hồi theo năng lực của từng con. Tuy nhiên, nếu có thời gian, áp dụng phương pháp chườm nóng và lạnh sẽ giúp gà phục hồi nhanh chóng sau khi tập luyện.

Ngoài ra, sư kê cũng cần chú ý đến chế độ ăn uống của gà sau thời kỳ tập luyện. Nên ưu tiên các loại thức ăn có khả năng tiêu hóa nhanh như cơm nóng, cơm nguội và mật ong. Sau một vài ngày, có thể cho chúng ăn thức ăn cứng và các loại thực phẩm thông thường như rau củ, thịt bò và thịt gà.

Sau khi tập luyện, không nên cho gà đạp mái vì sức khỏe của chúng vẫn chưa hoàn toàn phục hồi, việc đạp mái sẽ không tốt cho gà.

Mong rằng thông qua bài viết trên trang https://daga.me/, các bạn đã nắm được những cách vần đòn cho gà tơ hiệu quả cùng với một số thông tin liên quan trong quá trình tập luyện. Chúc các bạn có thể rèn luyện và đạt được thành công trong việc huấn luyện gà để đạt được những con gà chất lượng tốt nhất.